Thầy Bạch Công Tiến: Nhớ về những ngày... chưa là trường THPT Ba Vì

Thứ tư - 05/10/2022 21:48
Thầy Bạch Công Tiến cùng với các thầy cô Ban giám hiệu nhà trường
Thầy Bạch Công Tiến cùng với các thầy cô Ban giám hiệu nhà trường
        Chúng tôi được may mắn gặp thầy Bạch Công Tiến tại nhà riêng vào một chiều thu tháng 9 và nhờ đó mà được có thêm cái nhìn chi tiết, đầy cảm xúc về một trang lịch sử vô cùng quan trọng của trường THPT Ba Vì. Đó là bước chuyển mình quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của ngôi trường. Đó chính là câu chuyện chuyển mình của Trường Phổ thông Trung học vừa học vừa làm Ba Vì thành Trường Trung học Phổ thông Ba Vì mà chúng ta đều quen thuộc ngày nay.
        Mặc dù thời gian công tác tại trường không dài và đã cách đây đúng tròn 30 năm rồi nhưng có lẽ những ấn tượng về một thời đầy khó khăn, gian khổ và không kém phần “phức tạp” ấy vẫn nguyên vẹn trong thầy. “Năm 1992, mình về công tác tại trường, khi đó là trường Phổ thông Trung học vừa học vừa làm Ba Vì. Khi ấy mình làm bí thư đoàn trường nhưng gần như là kiêm luôn cả nhiệm vụ làm bảo vệ, rèn rũa những cậu học trò tinh nghịch ngày đó!” – Thầy kể.
          Không ai có thể phủ nhận rằng thời gian có thể làm thay đổi rất nhiều điều. Nhưng sự nghịch ngợm, tinh quái của học trò thì qua bao năm tháng vẫn không thể thay đổi. Có chăng thì chỉ đổi từ cách nghịch ngợm này sang cách nghịch ngợm khác mà thôi. Nên câu nói “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò chưa bao giờ sai cả. Và đám học trò dưới thời thầy Tiến công tác cũng không phải ngoại lệ.
          Thầy kể: “Ngày ấy, trường phải xây các bục giảng bằng xi măng chứ không có bục gỗ, bàn gỗ như bây giờ. Có những buổi trưa học sinh đã đi khắp các phòng học và đập sập hết các bục giảng, những song sắt cửa sổ cũng bị đập phá để lấy sắt. Đến mức mà trường lúc bấy giờ tan hoang như “cái chuồng trâu”. Sau nhiều lần theo dõi thì mình có tìm thấy thủ phạm và liên hệ với gia đình để làm việc. Cuối cùng đã có học sinh nhận lỗi và xin lỗi vì hành vi của mình.” Đến tận bây giờ khi ngồi đây và kể lại những câu chuyện này, thầy Tiến vẫn nhớ rất rõ tên của từng học sinh ngày ấy đã bị thầy bắt phạt. Những cậu học trò ấy bây giờ hẳn đã có con dâu, con rể, cháu nội cháu ngoại rồi và nếu có cơ hội nghe lại những câu chuyện này hẳn sẽ bật cười vì một thời “nghịch dại”, phá phách của mình.
Thầy Bạch Công Tiến cùng thầy Đỗ Văn Chiến hiệu trưởng nhà trường 
     Nhà trường đã có phương án đề xuất xin Sở giáo dục và đào tạo để sửa chữa, xây dựng nhà trường nhưng nền kinh tế cả nước lúc đó còn muôn vàn khó khăn, việc xin kinh phí chẳng dễ dàng gì và thầy trò phải chịu cảnh phòng học, lớp học tan hoang hoặc che chắn vá víu suốt một thời gian. Cũng trong khoảng thời gian đó, Sở có chủ trương thành lập trường Phổ thông Dân tộc Nội trú và muốn ghép 2 trường thành 1. Tuy nhiên, vì cơ sở vật chất của trường chưa hoàn thiện nên chỉ tuyển sinh được 1 lớp và phải gửi học ở trường Hữu nghị 80.

           Đây cũng là khoảng thời gian mà thầy và nhà trường có đề xuất đổi tên trường thành trường THPT Tản Viên. Sau nhiều lần cân nhắc thì đã thống nhất đổi tên là trường THPT Ba Vì và dùng đến ngày nay. Ngay sau khi thay đổi tên thì trường cũng bắt đầu tiến hành xây dựng nề nếp và đội ngũ nhà trường. Từ 1 ngôi trường “hỗn loạn” đến 1 ngôi trường trật tự và kỷ cương như ngày nay.
2 năm sau khi trường được đổi tên thì trường Nội trú được tách ra từ trường Ba Vì. 1/6/1994 thầy Tiến nhận quyết định làm hiệu trưởng trường Nội trú. Sau khi chuyển công tác thì thầy đã giữ quan hệ tốt về công việc giữa 2 trường.
          Thầy Bạch Công Tiến dù chỉ công tác tại trường THPT Ba Vì trong thời gian ngắn nhưng đó cũng là khoảng thời gian có nhiều biến động lớn và còn ảnh hưởng đến tận ngày nay. Thầy cũng là người góp phần lớn công sức vào việc đặt nền móng cho những bước quá độ và những sự thay đổi, phát triển cho thời gian sau này.
         Với dấu mốc 60 năm thành lập trường THPT Ba Vì, thầy Tiến tin tưởng rằng Ban giám hiệu, lãnh đạo nhà trường đã có những sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận cho buổi lễ quan trọng này. Song song với đó thầy cũng hy vọng nhà trường sẽ cố gắng nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng trường trong thời gian tiếp theo.
         Chuyến thăm kết thúc bằng những cái bắt tay, những lời nhắn gửi đầy chân thành của thầy Tiến dành đến cho Ban lãnh đạo nhà trường. Chắc chắn rằng, những tình cảm, những câu chuyện và sự tin tưởng của thầy Tiến sẽ là động lực lớn lao để Ban lãnh đạo trường THPT Ba Vì nói riêng và các thế hệ giáo viên, học sinh trường THPT Ba Vì nói chung tiếp tục cố gắng đưa trường ngày một phát triển hơn nữa trong tương lai

Tác giả: Châu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi