60 NĂM - NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG, NHỮNG DẤU ẤN LỊCH SỬ

Thứ sáu - 30/09/2022 03:35
Học sinh trường THPT Ba Vì
Học sinh trường THPT Ba Vì
        60 năm, một bề dày lịch sử đáng để tất cả chúng ta, những người đã và đang công tác, học tập, làm việc tại ngôi trường THPT Ba Vì thân yêu cảm thấy vinh dự, tự hào.
       Từ ngày mới thành lập, từ thuở sơ khai cho đến ngày hôm nay, trường đã luôn hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ chính trị được Đảng và nhà nước giao phó, xứng đáng với niềm tin tưởng của nhân dân địa phương.
     60 năm là một chặng đường dài và nhà trường đã phải trải qua, phải vượt lên biết bao nhiêu gian khổ để xây dựng, phát triển và trưởng thành. Biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo đã dành trọn tâm huyết, tình yêu thương, không ngừng phấn đấu vượt mọi khó khăn để giảng dạy, để từ ngôi trường thân yêu, đã có biết bao thế hệ học sinh trưởng thành đóng góp máu xương cho công cuộc bảo vệ Tổ Quốc; nhiệt huyết, trí tuệ và sức lực cho công cuộc xây dựng Đất nước.
        Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường là dịp để tất cả chúng ta cùng nhìn lại những chặng đường phát triển để tự hào về ngôi trường thân yêu và cũng là dịp để chúng ta trân trọng, bày tỏ lòng tri ân với các thế hệ thầy trò đã dày công vun đắp để có ngôi trường như ngày hôm nay!
       60 năm lịch sử với bao thăng trầm nhưng có lẽ, ít ngôi trường nào phải “làm lại từ đầu” tới 4 lần như trường ta. 4 lần chuyển địa điểm, 4 lần phải xây dựng mới gắn với những tên gọi và những nhiệm vụ chính trị khác nhau. Nhân sự kiện trọng đại này, chúng ta hãy cùng nhau ôn lại những chặng đường đó để thấy tự hào hơn những giá trị mà ngôi trường chúng ta đã và đang công tác, giảng dạy, học tập đã đạt được! Đó là những chặng đường:
1. Trường Bổ túc văn hóa cấp II công nông (1962 - 1971):
      Năm 1962, trường Bổ túc văn hóa cấp II công nông được thành lập tại khu Chùa Ngạch, thôn Kim Bí, xã Tiên Phong do cố nhà giáo Trần Hành làm hiệu trưởng. Lúc đó, nhà trường chỉ có 15 cán bộ - giáo viên - công nhân viên, phải lấy nhà kho làm phòng học cho hai lớp học với 98 học sinh. Nhiệm vụ của nhà trường là vừa đào tạo bổ túc văn hóa cấp II cho thanh niên, cán bộ địa phương (tỉnh Sơn Tây khi đó), vừa đào tạo kĩ thuật nông nghiệp kết hợp với luyện tập quân sự để sẵn sàng tham gia xây dựng, bảo vệ quê hương, Tổ quốc. 10 năm là những trang sử hùng tráng và không kém phần bi thương… bởi ngoài thành tích là đào tạo cho địa phương hàng trăm cán bộ xã, huyện thì cũng có hàng trăm anh hùng đã hi sinh hay mang thương tật vì sự nghiệp giải phóng, thống nhất đất nước! Đó là thời kì sơ khai nhất trong lịch sử xây dựng trường THPT Ba Vì.
2. Trường Thanh niên lao động XHCN Hà Sơn Bình (Ba Vì -1971 - 1981):
      Năm 1971, trường chuyển về khu Đồi Ong, xã Cẩm Lĩnh và thay đổi tên gọi thành Trường Thanh niên lao động XHCN Hà Sơn Bình với nhiệm vụ là đào tạo bổ túc văn hóa cấp III kết hợp với lao động sản xuất, góp phần làm ra của cải cho xã hội, thực hiện nhiệm vụ chung của miền Bắc. “Lúc đó cả tỉnh Hà Sơn Bình chỉ có 3 trường, tại Hòa Bình 1, tại Xuân Mai 1 và tại Ba Vì… là mô hình mới của trường học XHCN như lời của chủ tịch Phidel Castro (chủ tịch Cu Ba) nên giảng dạy và học tập chỉ là một nhiệm vụ của thầy và trò, nhiệm vụ song hành là lao động sản xuất” – thầy Nguyễn Xuân Hòe, nhà giáo ưu tú, nhà giáo Nhân dân, người thầy hiệu trưởng thời kỳ đó chia sẻ.
      Vũ khí tối tân không thể khuất phục được một dân tộc có ý chí quật cường, Mỹ buộc phải chấm dứt chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng B52. Hơn lúc nào hết, miền Bắc thấy rõ trách nhiệm của một hậu phương lớn chi viện cho miền Nam ruột thịt. Vượt mọi khó khăn, gian khổ và hiểm nguy, học tập giảng dạy tốt, lao động vẫn hăng say, mỗi năm thầy và trò nhà trường đã đóng góp hàng chục tấn lúa gạo, dứa, khoai, sắn, hàng chục tấn vôi, hàng chục vạn viên gạch, ngói… cho đất nước. Thời gian trôi xa, một thời cũng chỉ là một thời nhưng có lẽ nhiệt huyết, sự cống hiến và đóng góp của thế hệ ấy, thời kỳ ấy quá lớn để cho đến tận bây giờ, nhiều người thuộc thế hệ trước vẫn gọi trường ta với một cái tên trìu mến: trường Thanh Niên.
3. Trường PTTH vừa học vừa làm Ba Vì (1981 - 1994):
 
      Năm 1981, trường chuyển từ Đồi Ong, xã Cẩm Lĩnh về Nông trường Sông Đà, bỏ lại bao công lao khai phá, xây dựng. “Ở nhờ” được một khoảng thời gian không dài, trường đã phải chuyển về Gò Chùa - Ba Trại và như một mối duyên hay đây là nơi “đất lành chim đậu” để ngôi trường phát triển và trưởng thành đến ngày hôm nay.
       Lại bắt đầu phải xây dựng từ đầu, trường chỉ có một dãy nhà mới xây, bố trí được hai phòng học còn lại là văn phòng, nhà kho và thư viện. Thiếu phòng, học sinh phải học ở dãy nhà lợp bằng giấy dầu, tường bằng đất, chỉ có mười mấy mét vuông, nhưng mô hình giáo dục của nhà trường đã có bước chuyển đổi hoàn toàn, từ năm học 1982 - 1983, trường đã đào tạo trình độ THPT và tên trường đổi thành Trường Phổ Thông Trung Học vừa học vừa làm Ba Vì.
        Dấu ấn ấy còn ghi lại trong kí ức của biết bao thầy cô và học sinh thế hệ đó! Vẫn trồng trọt, chăn nuôi vẫn tận tâm tận lực, thầy và trò của trường vừa học vừa làm đã cống hiến và đóng góp rất nhiều cho công cuộc xây dựng XHCN, sự phát triển của đất nước.
4. Trường THPT Ba Vì (Từ năm 1994 đến nay):
       Năm 1994, trường chính thức được mang tên Trường THPT Ba Vì và cái tên đó gắn liền với ngôi trường cho đến ngày hôm nay như đánh dấu một bước phát triển vượt bậc - sự trưởng thành của ngôi trường.
      Thời kỳ mới gắn với những nhiệm vụ chính trị mới nặng nề hơn. Để trở thành nơi tin tưởng, gửi gắm con em của đồng bào 7 xã miền núi là sự cố gắng trau dồi, học hỏi không ngừng, nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường. Và cũng nhờ đường lối đúng đắn, sự chỉ đạo kịp thời, sự tin tưởng của chính quyền và nhân dân địa phương nên nhà trường đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Cho đến hôm nay, vinh dự và tự hào khi nhà trường được nhận sự tin tưởng, gửi gắm của chính quyền các địa phương, các bậc cha mẹ học sinh và các em học sinh ở những xã không phải vùng miền núi, dân tộc thiểu số như: Thụy An, Tây Đằng, Vật Lại, Phú Châu, Phú Phương… và nhiều xã khác!
      
Nếu năm học 1992 - 1993 nhà trường chỉ có 7 lớp học với hơn 300 học sinh thì đến năm học 2022 – 2023 này đã có 41 lớp với 1743 học sinh; đội ngũ cán bộ giáo viên xưa kia còn thiếu và phải kiêm nhiệm thì nay, trường đã có 97 cán bộ giáo viên, trình độ đạt chuẩn 100% và trên chuẩn là hơn 20%.
      Năm học 2001 -2002, trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng 3.
Năm học 2012- 2013, nhà trường vinh dự được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen.
      Năm học 2014, nhà trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia.
      Năm 2017, nhà trường được công nhận là trường đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 1.
      Năm học 2020, nhà trường được công nhận lại là trường đạt chuẩn quốc gia.
        Nếu trước kia, nhiệm vụ của nhà trường chỉ là đào tạo bổ túc văn hóa cấp II rồi cấp III, thì hơn 10 năm trở lại đây, 60% học sinh của trường sau khi tốt nghiệp THPT đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng.
       Nếu trước kia, trường được coi là “vùng trũng” của giáo dục địa bàn Hà Nội thì đến nay, hàng năm đã có nhiều giáo viên đạt được giải cao (nhất, nhì) trong kỳ các thi giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố và tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi cấp Quốc gia.
Tập thể sư phạm nhà trường năm học 2022 – 2023
      60 năm là một vòng của đời người, 60 năm là một khoảng thời gian dài và với một ngôi trường cũng là bề dày lịch sử đáng tự hào! Nhưng 60 năm cũng chỉ là một chặng đường và chúng ta, các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh đã - đang công tác - học tập tại trường cùng nhau nhìn lại để cùng nhau tự hào, cùng nhau cố gắng, cùng nhau phấn đấu và đóng góp nhiều hơn cho ngôi trường thân yêu bằng tâm huyết, tình cảm, trí tuệ, sức lực, vật chất… để những chặng đường sau, ngôi trường tiếp tục có những trang vàng ghi vào lịch sử, truyền thống.

Tác giả: BBT Kỷ Yếu

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi